Muốn dùng người “giỏi” bạn nhất định phải biết điều này

Chuyện người “giỏi” ở Quảng Ngãi

Tôi gặp nhiều chủ doanh nghiệp tại Quảng Ngãi, thường nghe họ chia sẽ rằng ở Quảng Ngãi khó tìm được người “giỏi”. Giỏi ở đây là giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, digital marketing / marketing online. Tôi thì không nghĩ như vậy. Ở Quảng Ngãi tôi quen nhiều người có tài thực sự, họ nói được làm được. Chỉ có điều họ lại không thích làm cho các doanh nghiệp.

Một lý do đơn giản, bởi vì doanh nghiệp trả tiền ít quá, so với năng lực của họ. Một người nếu giỏi trong lĩnh vực digital marketing, họ có khả năng tự làm việc và kiếm được số tiền hơn 10 triệu mỗi tháng. 10 triệu là con số nhỏ nhất tôi nghĩ tới, đa số những người tôi quen kiếm được hơn con số đó gấp … 2 lần.

Khi được hỏi về mức lương cho một nhân viên giỏi mà doanh nghiệp sẵn sàng chi trả. Thông thường câu trả lời tôi nhận được là tầm 6  – 7 triệu mỗi tháng. Ngoại lệ có những doanh nghiệp sẵn sàng trả 10 đến 15 triệu thật, nhưng KPI họ giao thì thường dành cho dạng nhân viên “siêu nhân” – dùng người kiểu “all in one”.

Những người chấp nhận mức lương 6 – 7 triệu thì chắc chắn là người “không giỏi” như doanh nghiệp kỳ vọng, cá biệt thì có người chẳng biết gì. Chính vì không giỏi nên mới hài lòng với mức lương như vậy. Thế là doanh nghiệp cũng chẳng thu lại được giá trị gì từ những nhân viên kiểu này.

Hướng đi nào cho việc sử dụng người “giỏi”?

Tôi thường chia sẽ thẳng cho các chủ doanh nghiệp. Muốn có người giỏi thì phải chấp nhận trả lương cao, không ai giỏi mà đi làm lương thấp cả. Muốn có một người giỏi về digital marketing về doanh nghiệp lo toàn bộ mảng kinh doanh online cho doanh nghiệp, bao gồm cả chạy quảng cáo. Lương tháng dưới 15 triệu thì không bao giờ tuyển được người nào cả.

Và khi giao KPI cũng nên dựa vào trong thực tế, đừng đưa KPI dựa vào suy đoán hoặc kỳ vọng không căn cứ. Lương tháng 15 triệu mà ép KPI ngay tháng đầu tiên đạt 1.5 tỉ với ngành có tỷ suất lợi nhuận đến 50% là điều không thể. “Làm giàu không khó” như thế này thì tự đi kinh doanh cả rồi chứ không ai xin vào làm nhân viên cả.

Trước khi tuyển người giỏi, hãy xác định là tuyển vô làm cái gì, công việc đó có thực sự cần “người giỏi” không. Đôi khi không phải người giỏi vô là tốt. Bởi vì có những công việc không cần người giỏi, chỉ cần một người làm siêng là được. Tránh tìn trạng người giỏi vô mà không có công việc tương xứng hoặc công việc không liên tục thì cũng sớm sinh tâm lý chán nản.

Tiếp theo là việc phân chia quyền hạn và trách nhiệm. Làm việc với người giỏi nên làm việc theo kiểu chia sẽ công việc, hợp tác cùng nhau phát triển. Đừng làm việc theo kiểu ông chủ và người làm thuê, chủ nói gì là nhân viên phải làm việc đó. Người giỏi chuyên môn tự nhận định được việc gì cần làm, việc gì không cần làm. Thuê người giỏi là để nhẹ đầu hơn chứ không phải thêm gánh nặng quản lý.

Tìm không được thì tự đào tạo cũng được

Có một cách nhanh hơn để có nhân sự giỏi trong mảng digital marketing cho doanh nghiệp. Là hãy đào tạo nhân viên một cách chuyên nghiệp và bài bản. Đào tạo nhân viên cũng có nhiều cái hay. Việc được đào tạo thường xuyên có thể giúp nhân viên không có tư tưởng nhảy việc hoặc là thử out ra ngoài. Bởi vì việc đó đồng nghĩa sẽ không được học hỏi thêm nữa.

Việc chủ động đào tạo cũng hạn chế nhân viên tiếp nhận các kiến thức không liên quan đến doanh nghiệp và ngành hàng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát lượng kiến thức đào tạo cho nhân viên. Không sợ nhân viên nhảy ra ngoài làm việc khác, hoặc mang tư tưởng làm tạm bợ rồi sau này tự kinh doanh lĩnh vực khác.

Lê Vũ

Posted in Tin Tức and tagged , , , , .