Học Làm Web

Vì sao khách hàng không tìm thấy website của bạn?

Trong quá trình tư vấn và làm dịch vụ thiết kế website, không ít lần chúng tôi gặp những doanh nghiệp đã có website rồi. Website đã hoạt động một thời gian dài từ 1 đến 3 năm, nhưng thực tế là website chẳng mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Bởi vì đơn giản là khách hàng không thể tìm thấy website, nói cách khác là website có vị trí quá thấp trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tại sao một website hoạt động lâu năm nhưng lại không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google, hoặc xuất hiện ở những trang rất xa (từ trang 5 trở đi) và khách hàng thì chẳng bao giờ xem tới trang đó?

Có rất nhiều lý do, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những lý do chính dẫn đến việc website của bạn có thể không bao giờ nằm trong kết quả tìm kiếm của Google.

WEBSITE KHÔNG “CHUẨN SEO”

Để một trang web có vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google thì trang web đó buộc phải thân thiện với Google. Tuân theo các tiêu chuẩn về bố trí và nội dung mà Google khuyến cáo, gọi chung là phải chuẩn SEO. Nếu không chuẩn SEO thì website sẽ rất khó có vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Thậm chí dù website có hoạt động 3 – 4 năm đi chăng nữa.

Để một website chuẩn SEO thì các tag html trên website phải bố trí đúng bố cục, không sử dụng tag bừa bãi, thiết kế layout phù hợp, hỗ trợ responsive, số lượng từ khóa phải phù hợp, keywords phải đa dạng và thông tin phải đầy đủ, …

Ngoài ra một website chuẩn SEO còn đòi hỏi phải “load nhanh”, không gặp sự cố nghiêm trọng nào. Không có lỗi “chết ảnh” hay “link chết”, do đó mã nguồn cũng vô cùng quan trọng.

Để có một website chuẩn SEO thì bạn phải lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín và đáng tin cậy, có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website. Như vậy mới có thể đảm bảo website của bạn chuẩn SEO và đạt được vị trí cao trên kết quả tìm kiếm Google. Chỉ khi đó khách hàng mới tìm thấy website của bạn.

WEBSITE KHÔNG THÂN THIỆN VỚI THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Từ khi smartphone trở nên phổ biến thói quen duyệt web cũng thay đổi theo. Nếu trước đây người dùng chủ yếu dùng máy tính để truy cập website thì ngày nay người ta chủ yếu dùng smartphone. Nhưng màn hình smartphone thì nhỏ, lại đa dạng về kích cỡ, tốc độ xử lý của smartphone lại chậm hơn máy tính. Đôi khi người dùng sử dụng 3G – 4G nên việc duyệt website sẽ khó khăn.

Do đó trong 5 năm trở lại đây khi nói đến thiết kế website thì lúc nào nhà thiết kế cũng ưu tiên thiết kế sao cho thân thiện với thiết bị di động. Và hỗ trợ responsive là một trong những yêu cầu tối thiểu của việc này.

Một website hỗ trợ responsive sẽ tự động di chuyển và bố trí lại các nội dung khi khách hàng dùng smartphone để truy cập website. Giúp cho khách hàng xem thông tin nhanh hơn và dễ đọc hơn trên màn hình nhỏ của di động.

Nếu website của bạn không thân thiện với thiết bị di động rõ ràng là không thể được Google ưu tiên xếp vào những trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Bởi vì những website như vậy dù có thông tin hữu ích cũng đi ngược lại tiêu chí của Google. Google luôn muốn tìm cho khách hàng những website phù hợp nhất, dễ xem nhất, thân thiện nhất.

WEBSITE CÓ NỘI DUNG QUÁ MỎNG

Xây dựng website nhưng không xây dựng nội dung cho website là lỗi thường thấy nhất ở các doanh nghiệp có website nhưng không bao giờ khách hàng tìm thấy được website đó. Để khách hàng tìm thấy được website của bạn thì website phải được thường xuyên cập nhật nội dung.

Nội dung phải luôn mới thì Google mới xếp vào vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Những website có ít bài viết mới, nội dung lại mỏng, chắc chắn sẽ bị rơi xuống những trang rất thấp như trang 4 trở đi – nơi mà chẳng khách hàng nào xuống tới.

Do đó, nếu bạn muốn khách hàng tìm thấy website của bạn? Hãy thường xuyên cập nhật nội dung của website. Thường xuyên đăng tải những thông tin mới và hữu ích cho khách hàng của bạn. Như vậy website của bạn sẽ có vị trí cao trên kết quả tìm kiếm của Google trong thời gian ngắn.

Hãy thuê dịch vụ content – là dịch vụ chuyên viết bài và xây dựng nội dung chuyên nghiệp cho website. Để website luôn có nội dung mới, hữu ích với khách hàng và sẽ được Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Posted in Tin Tức and tagged .