Dot COM

Vì sao nên đăng ký và sử dụng tên miền .COM?

Khi làm dịch vụ thiết kế website cho khách hàng hoặc chỉ đơn giản là tư vấn cho khách hàng một tên miền thương hiệu, chúng tôi luôn gợi ý khách hàng sử dụng tên miền .COM và ưu tiên số 1 là tên miền .COM, sau đó mới đến các loại tên miền khác.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, tên miền .COM mang lại nhiều lợi ích và ưu thế hơn so với các loại tên miền khác, kể cả các tên miền cấp quốc gia như .VN hoặc .COM.VN. Không phải tự nhiên mà tên miền .COM là tên miền được đăng ký và sử dụng nhiều nhất cho các website có nội dung tiếng Việt, chứ chưa nói đến là toàn bộ các website trên toàn thế giới.

Về mặt ý nghĩa thì .COM có nghĩa là Commercial – thương mại, cách đây hơn 10 năm vẫn còn quan niệm là chỉ sử dụng tên miền .COM cho các website phục vụ mục đích thương mại. Tuy nhiên bây giờ quan niệm đó không còn nữa, bởi vì bây giờ mọi website dù là lĩnh vực gì và có mục đích gì thì vẫn luôn ưu tiên dùng tên miền .COM, dù đó là blog công nghệ, tổ chức tình nguyện, giáo dục, trường học, …

Ở Việt Nam, khi bạn nói tên miền một website mà không nói phần mở rộng là .COM hay .VN thì người nghe sẽ thử sử dụng đuôi .COM đầu tiên cho tên miền đó như một thói quen, ví dụ bạn nói tên miền website của bạn là “Quảng Ngãi Media” thì người nghe sẽ hiểu tên miền bạn đang muốn nói đến là “quangngaimedia.com”, nếu không được mới thử sang quangngaimedia.VN hoặc .COM.VN.

Vậy vì sao tên miền .COM lại được ưu tiên sử dụng và gây được ấn tượng với mọi người như vậy?

TÊN MIỀN .COM: GIÁ THẤP & DỄ ĐĂNG KÝ

Giá một tên miền .COM dao động từ 220.000 VNĐ đến 340.000 VNĐ tùy vào nhà đăng ký tên miền, nếu có chương trình khuyến mãi thì có thể chỉ còn 100.000 VNĐ cho năm đầu tiên, và thông thường có rất nhiều chương trình khuyến mãi trong năm. Giá chính là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua đầu tiên. Trong khi đó phí đăng ký hoàn thành một tên miền .VN là 750.000 VNĐ và chưa bao gồm 10% VAT.

Việc đăng ký tên miền .COM rất dễ, bạn không cần xác nhận thông tin cá nhân của mình, không cần CMND, không cần bất kỳ giấy tờ nào, nếu mua tại các nhà đăng ký quốc tế như GoDaddy, Name.com, NameCheap, Google, Hover, NameSilo, … Bạn chỉ cần một email còn hoạt động để xác nhận tài khoản và một thẻ VISA để thanh toán, vậy là sau 3 phút đã đăng ký thành công một tên miền .COM, việc đăng ký hoàn toàn tự động, chỉ việc “click next” theo hướng dẫn trên website.

DỄ QUẢN LÝ VÀ CHUYỂN ĐI NƠI KHÁC

Nếu bạn đăng ký một tên miền .COM tại các nhà đăng ký tên miền quốc tế (như NameSilo, GoDaddy, NameCheap, …) thì việc quản lý tên miền này rất dễ, bởi vì giao diện quản lý – user control panel hầu hết được thiết kế rất khoa học và đơn giản, nên ai cũng có thể quản lý dễ dàng. Nhưng quan trọng nhất là tên miền .COM có thể dễ dàng được chuyển qua lại giữa các nhà cung cấp tên miền quốc tế mà không gặp khó khăn gì, và việc này cũng có thể diễn ra tự động.

Để chuyển một tên miền .COM (transfer domain) qua một nhà cung cấp khác bạn chỉ cần lấy mã transfer code (còn gọi là auth code hay epp code) trong user control panel, qua nhà cung cấp tên miền bạn muốn chuyển tới chọn vào phần transfter tên miền và điền mã transfer code vào là xong, chờ khoảng 1 ngày hoặc tối đa là 5 ngày là việc chuyển tên miền hoàn thành. Các nhà cung cấp tên miền quốc tế luôn cạnh tranh nhau về chất lượng nên việc bạn thường xuyên đổi nhà cung cấp tên miền để trải nghiệm các dịch vụ mới và hưởng các chương trình chăm sóc khách hàng tốt hơn là việc rất bình thường.

Ngược lại nếu sử dụng tên miền .VN hoặc .COM.VN thì việc chuyển đi sẽ rất khó, hơn nữa không phải nhà cung cấp tên miền quốc tế nào cũng hỗ trợ tên miền quốc gia của Việt Nam, có nghĩa là nếu bạn sử dụng tên miền .VN hoặc .COM.VN bạn chỉ có thể di chuyển qua lại giữa các nhà đăng ký tên miền trong nước, thủ tục chuyển đi không hề đơn giản, phải lên trực tiếp xác nhận, phải làm hồ sơ xin chuyển, … và đủ loại giấy tờ khác. Không riêng gì việc chuyển tên miền .VN và .COM.VN, việc chuyển tên miền .COM giữa các nhà đăng ký tên miền trong nước hoặc chuyển từ một nhà đăng ký tên miền trong nước ra nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn, do đó hãy đăng ký tên miền .COM tại một nhà đăng ký tên miền nước ngoài ngay từ đầu để việc quản lý và chuyển tên miền đơn giản hơn.

ĐƯỢC GOOGLE VÀ NHIỀU CÔNG CỤ DIGITAL MARKETING ƯU ÁI

Rõ ràng tên miền .COM được Google ưu ái hơn so với tên miền quốc gia, việc này không có gì phải bàn cãi bởi vì từ xưa đến nay Google vẫn luôn thân thiện với các tên miền .COM, bởi vì tên miền .COM là một tên miền quốc tế và không bị quốc gia nào kiểm soát nên về một mặt nào đó tên miền .COM “tự do” hơn các loại tên miền khác, và Google thì luôn rất coi trọng vấn đề tự do.

Các công cụ digital marketing hiện nay, đặt biệt là các công cụ theo dõi, giám sát website, thu thập thông tin website, thường update cơ sở dữ liệu thông tin cho các tên miền .COM nhanh hơn so với các tên miền quốc gia như .VN hay .COM.VN, việc này có thể là một lý do để các digital marketer quyết định chọn tên miền .COM là tên miền chính cho website.

TÊN MIỀN .COM ĐÃ QUÁ QUEN THUỘC

Như đã nói ở trên, ở Việt Nam khi bạn nói tên miền một website mà không nói phần mở rộng là .COM hay .VN thì người nghe sẽ thử sử dụng đuôi .COM đầu tiên cho tên miền đó như một thói quen đã được lập trình sẵn, bởi vì tên miền .COM đã quá quen thuộc với người nghe. Thời internet mới bùng nổ tại Việt Nam khi gặp một vấn đề gì đó khó thường chúng ta sẽ nói là “Bó tay chấm com”, có lẽ chính điều này đã một phần quảng cáo cho tên miền .COM để được nhiều người biết như hiện nay.

Nếu bạn muốn xây dựng một website đại diện cho thương hiệu của bạn, hãy sử dụng tên miền .COM vì như vậy khả năng tiếp cận khách hàng sẽ cao hơn và khách hàng sẽ dễ dàng truy cập website của bạn hơn, khách hàng sẽ không phải vất vả nhớ đuôi tên miền của bạn là gì. Trong trường hợp nếu tên miền .COM đã bị đối thủ hoặc doanh nghiệp khác đăng ký, hãy thử biến đổi một chút trong tên miền của bạn để vẫn đăng ký được tên miền .COM, đừng vì đối thủ đã có tên miền .COM mà bạn đăng ký tên miền .VN, như vậy chỉ vô tình giúp quảng cáo cho đối thủ của bạn mà thôi.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn tên miền thì hãy tham khảo các bí quyết lựa chọn và quản lý tên miền cho doanh nghiệp đã được chúng tôi chia sẻ trong một bài viết khác (trên website QuangNgaiMedia.com). Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ hữu ích dành cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu đăng ký tên miền.

Posted in Tin Tức and tagged , .